“Thông cáo báo chí “ Lễ Trao giải – Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết 2018

Đăng ngày 14/11/2018 bởi ARAVN

Hôm nay, Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018 đã diễn ra tại Khách sạn The Reverie Saigon với sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và đại diện gần 200 công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các định chế tài chính khác trên thị trường.

 

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VLCA) là phiên bản mới của Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards – ARA), sự kiện đã đồng hành cùng với thị trường chứng khoán Việt Nam và cộng đồng các doanh nghiệp niêm yết trong suốt 10 năm qua. Sau hơn 04 tháng xét chọn, Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018 khép lại với nhiều bước tiến bộ, không chỉ trong phương pháp bình chọn mà còn là mặt bằng chung của chất lượng báo cáo thường niên, báo cáo phát triển bền vững và xây dựng nền tảng đánh giá quản trị công ty tốt.

 

Những điểm mới nổi bật

Về công tác tổ chức, để ngày càng đi vào chiều sâu và chất lượng doanh nghiệp, đối tượng tham gia Cuộc bình chọn đã được tập trung vào rổ chỉ số VNX Allshare, bao gồm các doanh nghiệp niêm yết thỏa mãn các điều kiện về vốn hóa, tỷ lệ free – float và thanh khoản, thay vì dàn trải ra toàn bộ doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sở giao dịch chứng khoán như các năm trước. Đồng thời, Cuộc bình chọn cũng chia nhóm doanh nghiệp niêm yết theo giá trị vốn hóa thị trường (lớn, vừa và nhỏ) để thực hiện đánh giá.

 

Cơ cấu giải thưởng cũng thay đổi, trao giải cho những doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu nhất của mỗi nhóm vốn hóa, để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có sân chơi bình đẳng và tham gia cạnh tranh giải.

 

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì đánh giá báo cáo thường niên và báo cáo phát triển bền vững, năm 2018 là năm đầu tiên Cuộc bình chọn đánh giá chuyên sâu nội dung quản trị công ty với bộ tiêu chí riêng được xây dựng dựa trên những nguyên tắc quản trị công ty của OECD, thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN và quy định pháp luật Việt Nam. Để tăng thêm độ tin cậy của giải, Ban tổ chức đã mời bên thứ ba độc lập, là tổ chức có kinh nghiệm về đánh giá thực thi quản trị công ty trong khu vực ASEAN để thực hiện đánh giá nội dung này. Tất cả các báo cáo vào vòng chung khảo của tất cả các hạng mục đều được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu là Deloitte, EY, KPMG và PWC. Đây là một điểm tích cực, góp phần nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp của Cuộc bình chọn.

 

Dựa trên kết quả thu được từ Cuộc bình chọn, Ban tổ chức sẽ công bố báo cáo đánh giá chi tiết về tình hình quản trị công ty của doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, qua đó giúp các doanh nghiệp thấy được mối liên hệ và tầm quan trọng của quản trị công ty trong hoạt động của doanh nghiệp; những điểm cần cải thiện để có được kết quả tốt hơn. Báo cáo này cũng sẽ trở thành một tài liệu tin cậy giúp cho cơ quan quản lý có bức tranh tổng thể về tình hình quản trị doanh nghiệp trên toàn thị trường và theo từng nhóm công ty theo quy mô vốn hóa, từ đó có thể xây dựng chính sách và chiến lược phát triển phù hợp nhằm nâng cao mức độ minh bạch và năng lực quản trị doanh nghiệp chung của cả thị trường.

 

Chất lượng cải thiện

Về kết quả thực hiện, có 440 Báo cáo thường niên được đánh giá với chất lượng báo cáo có sự cải thiện đáng kể so với năm 2017 cả về nội dung và hình thức trình bày. Số lượng báo cáo đạt tỷ lệ điểm cao (trên 90% tổng số điểm tối đa) chiếm đến gần 4% tổng số báo cáo tham gia năm nay thể hiện một nhóm các công ty có sự đầu tư rất tốt và luôn duy trì, cải tiến chất lượng báo cáo hơn hẳn qua từng năm.

 

Cơ cấu điểm của các doanh nghiệp chia theo mức vốn hóa lớn, vừa và nhỏ tương đối có sự khác biệt. Vượt trội vẫn là nhóm doanh nghiệp quy mô lớn – là nhóm doanh nghiệp dẫn dắt thị trường với mức điểm trung bình và điểm các phần đều cao hơn. Chất lượng báo cáo nhóm vốn hóa vừa tương đối đồng đều. Nhóm vốn hóa nhỏ vẫn còn khoảng cách khá xa với hai nhóm trên. Đặc biệt, ở nhóm vốn hóa nhỏ có sự phân hóa khá lớn: trong khi doanh nghiệp đạt điểm cao nhất lên đến 92/104 điểm cho thấy một phần các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ đã có sự đầu tư thích hợp cho việc lập BCTN và thông tin ra thị trường thì vẫn có đến hơn một nửa các doanh nghiệp có báo cáo thường niên chưa đạt điểm trung bình, thiếu nhiều nội dung theo quy định và cần sự giám sát, thúc đẩy mạnh mẽ để cải thiện nguồn thông tin đến nhà đầu tư.

 

Đối với giải thưởng báo cáo phát triển bền vững, năm 2018 số lượng doanh nghiệp niêm yết lập báo cáo PTBV riêng nhiều nhất trong các năm qua với 10 báo cáo với nội dung được lập theo chuẩn GRI phiên bản mới nhất có độ tin cậy cao, đặc biệt một số báo cáo được làm theo mẫu tích hợp với độ phức tạp hơn hẳn. Đối với những công ty không có báo cáo riêng, các nội dung về môi trường và xã hội tại Báo cáo thường niên đã phong phú hơn, trình bày hấp dẫn, dễ hiểu và các công ty làm tốt trong các năm trước vẫn duy trì trong năm nay.

 

Đối với nội dung quản trị công ty (QTCT), kết quả đánh giá chung mặt bằng các doanh nghiệp cho thấy mức độ đáp ứng các nguyên tắc quản trị công ty còn khá khiêm tốn. Mặc dù có nhiều doanh nghiệp đã thực thi quản trị tốt và đạt được các kết quả đánh giá cao trong từng lĩnh vực, tuy nhiên việc nâng cao thực hành quản trị tốt trên toàn thị trường, ở tất cả các lĩnh vực quản trị công ty, và tại tất cả các doanh nghiệp niêm yết vẫn cần nhiều nỗ lực phía trước. Trong tổng số 485 doanh nghiệp niêm yết được đánh giá, có 352 doanh nghiệp đạt mức điểm trên trung bình, chiếm 74% tổng số doanh nghiệp được đánh giá. Trong số này có 17 doanh nghiệp thuộc nhóm dẫn đầu có mức điểm cao nhất. Số lượng doanh nghiệp đạt điểm dưới trung bình vẫn còn đáng kể, chiếm hơn ¼ tổng số doanh nghiệp được đánh giá, với số lượng 133 doanh nghiệp.

 

Về cơ cấu bình chọn, Cuộc bình chọn năm nay sẽ vinh danh:

Giải Báo cáo thường niên: vinh danh Top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn (Large Cap), Top 10 doanh nghiệp vốn hóa trung bình (Mid Cap) và Top 5 doanh nghiệp vốn hóa nhỏ (Small Cap).

 

Giải Quản trị công ty: vinh danh cho Top 5 doanh nghiệp dẫn đầu ở mỗi nhóm vốn hóa.

 

Giải Báo cáo phát triển bền vững: gồm 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì và 3 giải Khuyến khích cho các hạng mục Tính đầy đủ, Độ tin cậy và Giải trình bày.

 

Xem danh sách các doanh nghiệp đoạt giải đính kèm.

 

Ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách HĐQT Sở GDCK TP.HCM, Trưởng Ban Tổ chức kiêm Chủ tịch Hội đồng bình chọn, chia sẻ: “Bối cảnh hoạt động đầu tư toàn cầu đang có nhiều thay đổi và xu hướng đầu tư có trách nhiệm ngày càng được các nhà đầu tư quan tâm đang đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho các doanh nghiệp niêm yết. Muốn trở nên hấp dẫn để thu hút các nguồn lực mới cho tăng trưởng, doanh nghiệp niêm yết không chỉ cần làm tốt báo cáo tài chính mà còn phải thể hiện hoạt động của mình đầy đủ hơn qua các thông tin phi tài chính trong Báo cáo phát triển bền vững hay Báo cáo quản trị công ty. Đó cũng là những mục tiêu lớn hơn của Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết và của TTCK Việt Nam nói chung.”

 

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng Ban Tổ chức, đánh giá, Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết là một chương trình, một nỗ lực trong rất nhiều nỗ lực mà các bên cùng nhau thực hiện, để hướng đến tương lai 10 năm tới, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu, xứng đáng là trụ cột của niềm tin, tạo cơ hội, tạo vị thế lớn hơn cho TTCK Việt Nam trên trường quốc tế. “Tập trung đánh giá chuyên sâu hơn nội dung quản trị công ty thể hiện quyết tâm của Ban Tổ chức trong việc đổi mới Cuộc bình chọn nhằm khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế để nâng cao tính cạnh tranh và có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường vốn khu vực và quốc tế,” ông Minh nhấn mạnh.

 

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital  – đơn vị tài trợ cho Cuộc bình chọn, chia sẻ: “Kết quả Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018 đã cho thấy chúng ta đang ở đâu và cần phải làm gì. Trong thời gian tới, Dragon Capital sẽ tiếp tục đồng hành cùng Cuộc bình chọn để đạt những mục tiêu cao hơn, thúc đẩy nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết trên nhiều mặt.”

 

—————————-

Để biết thêm thông tin chi tiết về Cuộc Bình chọn, có thể xem trên website của Giải (www.aravietnam.vn), website của HOSE (www.hsx.vn), HNX (www.hnx.vn) hoặc Báo Đầu tư Chứng khoán (www.dtck.vn), hoặc liên hệ:

Bà Trần Anh Đào

Phó Tổng giám đốc

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM

Điện thoại: 08-3821 7713

Email: anhdao@hsx.vn

Ông Nguyễn Hồng

Phó Tổng Biên tập – Trưởng VPĐD tại TP.HCM

Báo Đầu tư

Điện thoại: 08-3930 5319 – 0903 684 558

Email: nguyenhong@virhcm.com.vn